Homeสาระน่ารู้

- นับวันไข่ตก นับอย่างไรกันแน่?
- ปัจจัยการตั้งครรภ์/การมีบุตรยาก/ขั้นตอนการรักษา
- ภาวะโปรแลคตินสูงผิดปกติทำให้ไข่ไม่ตก
- การกระตุ้นการตกไข่
- ผู้ชายที่อยากมีลูกโปรดทราบ
- ความอ้วนและภาวะมีบุตรยาก
- ปัจจัยที่ทำให้เกิดความล้มเหลวในการตั้งครรภ์
- การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี
- ตกขาว...อย่าตกใจ
- ห้ายุทธวิธีการลดน้ำหนักที่ได้ผลและถูกสุขลักษณะ
- เตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์
- อาการและการวินิจฉัยการตั้งครรภ์
- เมื่อไรจึงจะเหมาะในการตรวจการตั้งครรภ์
- อาการปวดท้องจากการตกไข่
- อยากมีลูกแต่ไม่อยากไปหาหมอ
- มีเนื้องอกในมดลูก...ตั้งท้องได้ไหม
- สำคัญที่ใจ
- 20 สิ่งวิเศษสุดเมื่อท้อง
- ประจำเดือนขาดนานเท่าไรถึงรู้ว่าตั้งครรภ์
- เรื่องต้องพร้อมก่อนท้อง
- เซ็กซ์แบบไหนได้ลูกสมใจซะที
- อยากมีลูก...ทำยังไงให้ท้อง


 

 

 

 

เซ็กซ์แบบไหนได้ลูกสมใจซะที


โดย: น.พ. อานนท์ เรืองอุตมานันท์

 
คู่มือข้างเตียงสำหรับคนอยากมีลูก

 

เรื่องอย่างว่าที่อ่านๆ กันมาส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องอย่างว่าเพื่อความบันเทิงทั้งนั้นแหละครับ แต่เรื่องอย่างว่าวันนี้เป็นเรื่องอย่างว่าเพื่อการทำลูกโดยเฉพาะ อาจจะมีความบันเทิงเริ่มด้วยก็ถือผลพลอยได้ก็แล้วกันนะครับ


เชื่อหรือเปล่าครับว่าสิ่งมีชีวิตที่มีอยู่ทุกชนิดบนโลกเรานี้ มันจะมีเพศสัมพันธ์กันก็เฉพาะตอนจะสืบพันธุ์เท่านั้น นอกฤดูการสืบพันธุ์ก็ไม่มีสัตว์ตัวไหนทะลึ่งทำเรื่องอย่างว่ากันให้เมื่อยตุ้มหรอกครับ ในโลกเรานี้จะมียกเว้นก็คนเรานี่แหละครับ ที่มีเรื่องอย่างว่ากันได้ทุกที่ ทุกเวลา ทุกฤดูกาล เรื่องอย่างว่าของคนเราแทนที่จะเพื่อเป็นการสืบพันธุ์อย่างเดียว ทำไปทำมามันก็สนุกดีแฮะ หลังๆ การมีเพศสัมพันธ์ก็เลยกลายเป็นเพื่อความบันเทิงซะมากกว่า

 

ยุ่งกันให้มีลูกจะว่ามันเป็นเรื่องกล้วยๆ บางทีมันก็กล้วยจริงๆ แต่บางทีมันก็ยากเย็นแสนเข็ญ มันก็เป็นเรื่องของคู่แต่ละคู่ เอามาเปรียบเทียบกันไมได้หรอกครับ บางคู่ที่ทุกอย่างมันลงตัวกันพอดีหมด ฝ่ายผู้ชายตัวอสุจิก็แข็งแรงฟิตตัวมาอย่างดี ฝ่ายหญิงก็เป็นแม่พันธุ์ชั้นดี ไข่ตกดีทุกเดือนไมได้ขาด อุปกรณ์ภายในก็เนี๊ยบ ท่อนำไข่ก็เรียบโล่ง ตัวอสุจิวิ่งไปเจาะไข่แดงได้ไม่มีสะดุด อย่างนี้ก็สบายหน่อย เรียกว่าเปิดปุ๊บติดปั๊บ ไม่ต้องลุ้นกันให้เหนื่อย...แต่บางคู่ทำยังไงมันก็ไม่ท้องเสียที แรกๆ ก็เฉยๆ แต่ถ้าไมได้คุมมา 1 - 2 ปี แล้วไม่ท้องเสียที ทั้งๆ ที่ก็ขยันขันแข็งดี วันเว้นวันเป็นอย่างต่ำ ถึงตอนนี้เห็นทีต้องมาลุ้นกันหน่อยแล้วล่ะ ลองอ่าน "คู่มือทำลูกด้วยตัวเอง" นี้ดูก่อนแล้วลองทำดูซักหกเดือน ถ้าทำตามนี้แล้วยังไม่ได้เรื่องยังไม่ท้องซักที เห็นทีต้องไปหาหมอให้ช่วยทำให้ซะแล้ว


คู่มือทำลูกด้วยตนเอง
ก่อนอื่นก็ต้องมาดูฝ่ายชายกันก่อนว่าต้องเตรียมตัว ต้องปฏิบัติยังไง ต้องเตรียมอาวุธยังไงถึงจะได้ยิงทีเดียวติด ไม่ต้องทำแล้วทำอีกจนหมดแรงไปซะก่อน ที่จริงเรื่องของผู้ชายมันไม่สลับซับซ้อนมากหรอกครับ เพราะของผู้ชายจะมีน้ำอสุจิ ตัวอสุจิพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา ต่างกับผู้หญิงที่จะมีไข่ตกแค่เดือนละใบเท่านั้นเอง แต่ถึงแม้จะมีอสุจิพร้อมใช้ได้ตลอด แต่ก็ต้องเตรียมตัวเพื่อให้ตัวอสุจิทั้งหลายแข็งแรงที่สุดเหมือนกัน

 
ดังนั้นหากจะเอาจริงรักจริงหวังป่อง ก่อนอื่นก็ต้องดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีซะก่อน ออกกำลังกายฟิตตัวให้แข็งแรง แล้วต้องงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดด้วย เนื่องจากแอลกอฮอล์จะมีผลทำให้ตัวอสุจิมีจำนวนน้อยลง แล้วก็หมดแรงเอากลางทางดื้อๆ ทำให้อัตราการตั้งครรภ์ลดลง แต่ก็เป็นข่าวดีสำหรับคอกาแฟทั้งหลายครับ เพราะคาเฟอีนจะมีผลทำให้ตัวอสุจิกระชุ่มกระช่วยว่ายปรู๊ดปร๊าดอย่างกับติดเทอร์โบ แต่นี่ก็เป็นเรื่องของทางทฤษฎีนะครับ เพราะในทางปฏิบัติแล้ว หากกินเหล้า ถึงแม้ว่าตัวอสุจิจะวิ่งช้า แต่พวกนี้ขยันทำเรื่องอย่างว่ามากกว่าพวกกินกาแฟ พวกขี้เหล้าก็เลยมักจะลูกดกกว่า ส่วนพวกที่กินกาแฟก็มัวแต่ทำงาน หรือไม่ก็เอาแต่อ่านหนังสือ ไม่ค่อยทำการบ้านบนเตียงซักเท่าไหร่ ตัวอสุจิที่วิ่งเร็วแข็งแรงกว่าก็เลยถูกขังอยู่แต่ในอัณฑะ ไม่ค่อยได้มีโอกาสออกมาอาละวาดกับเขาหรอกครับ


ทีเด็ดคุณพ่อต้อง "วันเว้นวัน"
หลายคนก็อยากมีลูกมากก็เลยมีเพศสัมพันธ์มันทุกวันเลย วันไหนขยันหน่อยก็ทำสามเวลามันซะเลย..แต่ที่จริงแล้วการมีเพศสัมพันธ์ถี่เกินไปก็ไม่ได้เพิ่มอัตราการตั้งครรภ์สักเท่าไหร่หรอกครับ เพราะตัวอสุจิของผู้ชายเรากว่าจะสร้าง กว่าจะโตเต็มที่ก็ใช้เวลา 48 ชั่วโมง ถ้าปล่อยตัวอสุจิไปหมดวันนี้ กว่าตัวอสุจิที่สร้างขึ้นมาใหม่จะโตเต็มที่แข็งแรงก็อีกตั้งสองวัน ดังนั้นถ้ายุ่งกันทุกวัน ตัวอสุจิที่ปล่อยออกมาก็จะยังโตไม่เต็มที่ มีแต่พวกอ่อนๆ ทั้งนั้น บางคนก็รู้ดี บอกว่างั้นอั้นเอาไว้นานๆก็แล้วกัน ถึงเวลาหวังผลก็ปล่อยออกมาทีเดียวให้หมดทั้งอัณฑะเลย ที่จริงแล้วถ้ายุ่งกันไม่ถี่เกินกว่าวันเว้นวัน ปริมาณน้ำอสุจิก็ไม่แตกต่างหรอกครับยังออกเท่าเดิม แต่ถ้ายุ่งกันถี่เกินไปปริมาณน้ำอสุจิก็จะน้อยลง อย่างที่บอกไว้ว่าตัวอสุจิจะโตเต็มวันใน 48 ชั่วโมง ที่อั้นเอาไว้นานๆ ตัวอสุจิมันคงแก่ชราว่ายไม่ไหวแล้วมั้ง


สรุปว่าสำหรับผู้ชายแล้วถ้าอยากจะเอาจริงในการสืบพันธุ์ให้สำเร็จ ต้องยุ่งกันวันเว้นวันเป็นดีที่สุดครับ

 


ทีเด็ดคุณแม่ต้อง "มีฤกษ์"
คราวนี้มาดูที่นางเอกคนสำคัญบ้างดีกว่า จะท้องหรือไม่ท้อง ก็อยู่ที่คนนี้แหละ ก็ผู้หญิงไมได้จะท้องกันได้ทุกวันซะหน่อย แต่ละรอบเดือนก็จะมีการตกไข่แค่ครั้งเดียวเท่านั้น แถมตกไข่แต่ละครั้งก็ให้เวลากันแค่ 12 ชั่วโมงเท่านั้นเอง นี่ถ้าคืนสำคัญมัวแต่นอนคุยกันเพลินเลยเวลาไปหน่อยเดียวเดือนนั้นก็ฟาวล์ไปซะแล้ว ดังนั้นสิ่งสำคัญสำหรับผู้หญิงก็คือการหาเวลาที่ไข่ตกให้ได้
คุณผู้หญิงที่ตั้งหน้าตั้งตาที่จะทำลูกให้ได้นั้น ของสำคัญที่ต้องมีอย่างแรกก็คือปฏิทินเท่านั้นเองครับ ประจำเดือนมาวันไหนวันแรกก็กาลงในปฏิทินเลย ทำไปเรื่อยๆ สักสองสามเดือน แค่นี้ก็จะรู้ว่าประจำเดือนของเรามันมาสม่ำเสมอดีหรือเปล่า ช่วงห่างของแต่ละรอบเดือนประมาณกี่วัน ผู้หญิงคนไหนที่มีรอบเดือนสั้น ก็จะมีประจำเดือนถี่หน่อย แต่ก็จะมีการตกไข่ถี่ตามไปด้วย ดังนั้นคนที่มีรอบประจำเดือนสั้นก็จะท้องง่ายกว่าคนที่รอบเดือนยาว บางคนมีประจำเดือนแค่ปีละสามสี่ครั้งเท่านั้นเอง ปีหนึ่งก็ไข่ตกไม่กี่ทีตามไปด้วย ก็ต้องลุ้นต้องเล็งกันเหนื่อยเหมือนกัน


ปกติแล้วผู้หญิงเราก็จะมีการตกไข่ประมาณ 14 วันก่อนประจำเดือนมา ดังนั้นถ้ารอบเดือนยาว 28 วันก็จะมีการตกไข่วันที่ 14 หลังจากประจำเดือนมาวันแรก แต่ถ้าประจำเดือนมาสั้นแค่ 26 วัน ไข่ตกก็จะร่นเร็วขึ้นเป็นวันที่ 12 หลังจากประจำเดือนมาวันแรก พอเรารู้วันไข่ตกแล้ว แต่ละเดือนพอประจำเดือนมาวันแรกแล้ว นับวันไข่ตกได้ล่วงหน้าเลย จะได้เตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้ล่วงหน้า งดงานหลวงงานราษฎร์ทุกชนิด วันนี้จะตั้งใจทำลูกอย่างเดียว


แต่วันที่เรานับได้มันก็แค่วันประมาณการเท่านั้น ดังนั้นแต่ละเดือนก็ต้องเช็คความถูกต้องแม่นยำด้วย ก็ดูจากอาการไข่ตกว่าตรงกับวันที่นับได้หรือเปล่า ไม่รู้จะรู้จักอาการไข่ตกกันหรือเปล่า


อาการไข่ตก ก็จะมีเสียดท้องน้อยด้านข้างไม่ซ้ายก็ขวา เสียดท้องด้านไหนก็จะไข่ตกจากด้านนั้น บางทีก็จะปวดถ่วงๆ ไปที่ก้น เหมือนจะมีอะไรหลุดออกมา ลองกระโดดสะเทือนๆ ดูก็จะเจ็บหน่วงๆ ไปที่ก้นมากขึ้น ที่สำคัญวันไข่ตกจะมีตกขาวแฉะๆ ใสๆ ยืดๆ ออกมาเยอะ ลองเอามือจิ้มเอาตกขาวออกมาดู ตกขาวมันจะยืดๆๆ เหมือนน้ำมูกไหลตอนเป็นหวัดวันแรก


วันตกไข่จับตัวดูก็จะรู้สึกตัวอุ่นๆ กว่าวันอื่นๆ ขนาดสมัยก่อนขุนแผนผจญภัย ปีนบ้านนางวันทอง บางทีก็ขับเสภาร้องว่าแม่เนื้อเย็น แต่ถ้าคืนไหนขุนแผนร้องเสภาว่านางวันทองแม่เนื้ออุ่น คืนนั้นนางวันทองท้องทุกที


พอรู้จักอาการไข่ตกแล้วก็ลองดูซิว่ามันตรงกับวันที่เราประมาณการไว้หรือเปล่า ถ้ามันตรงกันพอดีตลอดก็แปลว่าไข่เราตกแม่นดี ถ้ามีอาการตกไข่ก่อนวันที่เรานับได้ไปวันหนึ่งทุกที ก็ให้ยึดวันที่มีอาการเป็นหลัก


คนที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอก็จะค่อนข้างง่ายในการหาวันตกไข่ แต่สำหรับคนที่ประจำเดือนมายืดๆ หดๆ เอาแน่ไม่ได้ก็เห็นทีจะกำหนดวันไข่ตกได้ลำบากหน่อย อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะไม่รู้วันแน่นอน เวลาถ้ารู้อาการไข่ตกมันก็ไม่ยากหรอกครับ พอดีอาการอย่างที่ว่าก็ทำลูกได้เลย


สูตรผสมลงตัว
 

คราวนี้ถ้าใช้ความรู้ที่ว่าตัวอสุจิจะใช้เวลาในการโตเต็มที่ใน 48 ชั่วโมง แล้วถ้าปล่อยตัวอสุจิออกไปแล้ว มันจะสามารถมีชีวิตอยู่ในช่องคลอดผู้หญิงได้อีก 48 ชั่วโมง สำหรับผู้หญิงก็จะตกไข่ที่ 14 วันก่อนประจำเดือนมา ตกไข่แต่ละครั้งก็มีอายุอยู่ได้แค่ 12 ชั่วโมง ก็สรุปเป็นสูตรสำเร็จในการทำลูกง่ายๆ ก็คือ ให้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่มีอาการตกไข่ โดยอาศัยประมาณการจากการคำนวณ ถ้าจะให้ชัวร์ก็ให้ยุ่งกันก่อนหน้าวันนั้นสองวัน และหลังวันนั้นอีก 2 วัน เผื่อเหลือเผื่อขาดไว้ ช่วงนี้ก็จะเหนื่อยหน่อยเพราะใน 5 วันนี้ก็ต้องมีเพศสัมพันธ์กัน 3 ครั้ง จะไข่ตกมาตอนไหนใน 5 วันนี้ก็จะมีตัวอสุจิอยู่ยั้วเยี้ยรับรองเสร็จแน่
แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าเล็งวันได้ตรงเป๊ะ ตกไข่ออกมาเป็นโดนปฏิสนธิแน่ แต่ในความเป็นจริงก็จะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริงเพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่เหลือ 70 เปอร์เซ็นต์ อาจจะเกาะไม่ติดบ้าง ฮอร์โมนไม่เหมาะสมบ้าง ก็คงต้องพยายามเล็งเป้าให้แม่นที่สุดทุกเดือน ให้เวลาสัก 6 เดือน ถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับความขยัน แต่ถ้าทำตามที่ว่าทุกอย่างแล้วก็ยังไม่ท้องเสียที ก็คงเห็นทีจะมีลูกไม่ง่ายซะแล้ว ถึงตอนนี้ก็ควรไปพบสูติแพทย์ที่ชำนาญในเรื่องการมีลูกยากได้แล้ว


......
ทำลูกเองไม่เป็น ก็คงต้องอาศัยคุณหมอทำให้เป็นที่พึ่งสุดท้ายแล้วครับ